JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

คนเลี้ยงนกพิราบแข่งอย่างเราก็เป็น “มูริญโญ่” เช่นกัน!

2017-05-09 10:52:10 ใน สรรสาระ » 0 1234
คนเลี้ยงนกพิราบแข่งอย่างเราก็เป็น “มูริญโญ่” เช่นกัน!

คนที่รู้จักผม ก็จะรู้ว่าผมชอบ “กีฬานกพิราบแข่ง” เป็นชีวิตจิตใจ  ใช้เวลากับมันหรือจะเรียกว่าลุ่มหลงกับมันมาทั้งชีวิตก็ว่าได้  บ่อยครั้งที่ให้ความสำคัญกับนกมากกว่าสิ่งที่ควรจะต้องทำในสายตาคนอื่นก็มากมายแต่ก็เลือก “นก” ให้เป็น TOP PRIORITY ก็คือให้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด... แต่ก็เอาตัวรอดมาได้555

อีกเรื่องที่คนใกล้ตัวรู้ก็คือผมชอบเชียร์ฟุตบอลและทีมเดียวก็คือ Manchester United ก็ชอบมานานมากๆ รักมากก็ยุคท่านเซอร์ ยุคคันโตน่า ยุคClass92 ก็พวกกิกส์ เบคแฮ่ม พอล สโคลส์  พี่น้องเนวิลล์ บัตต์ และ ก็รักเรื่อยมายิ่งวันยิ่งรักมากขึ้น …หลังยุคท่านเซอร์อเล็กซ์เราต่างก็รู้กันดีว่าทีมเริ่มตกต่ำ ไม่ว่าจะเปลี่ยนโค๊ชอย่าง เดวิด มอยส์  หรือ ยอดกุนซืออย่างหลุยส์ ฟัลเกา ต่างก็ไม่สามารถนำทีมกลับขึ้นมาได้อย่างที่แฟนบอลทั่วโลก “เคยชิน” กับ “ชัยชนะ” ในยุคท่านเซอร์มานาน จนออกอาการกดดันให้เปลี่ยนกุนซือใหม่จนมาถึง The Special One  โจเซ่ มูริญโญ – สุดยอดกุนซือชื่อดังของโลก อดีตกุ่นซือเชลซีซึ่งเบียดเอาตำแหน่งแชมป์ไปจากโรงละครแห่งความฝันไปหลายครั้งส่วนตัวผมชอบโจเซ่นะ บุคคลิกกวนดี แทคติคการคุมทีมไม่ธรรมดา  หลังรับตำแหน่งสิ่งที่เป็นปัญหากับโจเซ่ก็คือ มรดกนักเตะที่ปู่หลุยส์ ฟัลเกาให้มานั้น เราต้องยอมรับว่าเหนื่อยครับ นักเตะอายุมากก็เยอะ หมดสภาพหรือเจ็บบ่อยๆก็มีหลายคนอย่าง รูนี่ย์  ฟิล โจนส์ ลุค ชอว์   ส่วนนักเตะดีๆก็ขายทิ้งไปอย่าง อังเคล ดีมาเรีย ชิชาริโต้ โรบิน ฟาน เปอร์ซี่แม้จะแก่แต่ก็ใช้ได้อยู่ในยามคับขัน ก็ไม่ว่ากัน  นั่นแหละคือ เรื่องปวดหัวที่สุดตอนเริ่มทำทีม

แน่นอนโจเซ่ก็ต้องมาเริ่มเรียนรู้กันักเตะที่มีอยู่กันใหม่หมดว่าใครสามารถทำอะไร ตำแหน่งไหน และ ได้ดีขนาดไหน  ก็ต้องมีการเสริมทีมซื้อนักเตะด้วยราคาที่แพงที่สุดในโลกมาเสริมอย่าง พอล ป็อกบา Zlatan Ibrahimovic  จากนั้นพอมาจัดทีมเชื่อว่าเขาย่อมยังไม่พอใจแน่กับทีมที่มีอยู่ ขายนักเตะบางคนออกอย่าง มอร์แกน ชไนเดอริน เมมฟิส เดอปาย และก็ใช้เวลาเรียนรู้ทีมของตนและหาจุดอ่อน ซึ่งผมเชื่อว่าปีหน้า หรือ พอจบฤดูกาลนี้ แฟนผีจะได้เห็นการปรับทีม ซื้อนักเตะหลายๆตำแหน่งแน่นอน และ นักเตะที่ไม่อยู่ในแผนก็ต้องขายออกไปอย่าง เวยน์ รูนี่ย์การทำทีมฟุตบอล เงินเป็นปัจจัยที่สำคัญในการสร้างทีม เพราะต้องซื้อนักเตะชั้น world class นั้นแพงมากๆแน่ และ ยิ่งหลายตำแหน่งก็ยิ่งมากขึ้นแน่นอน
การปรับทีมนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ที่กุนซือต้องทำการบ้านอย่างหนักว่าอะไรคือจุดอ่อน ต้องปรับ ต้องเสริม ต้องขาย ต้องซื้อ และ เสนอบอร์ดเพื่อขอปรับทีมตามที่ตนเองวางแผนไว้ แน่นอนทุกคนอยากได้สุดยอดนักเตะมาเต็มทีมแน่  เงินของสโมสรมีพอหรือเปล่า จ่ายไหวไหม ไม่ใช่จ่ายครั้งเดียวนะ นักเตะรายได้ว่ากันเป็นรายสัปดาห์ และ ปัจจุบัน 2-3 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์นะ (ก็เอา 45 บาทไปคูณนะว่ามหาศาลขนาดไหน)   เงินครับปัจจัยหลักอีกอย่างที่ทางสโมสรต้องบริหาร และ นั่นแหละที่ผู้ใหญ่ที่ผมเคารพรักเคยพูดกับผมว่า “สำหรับเขาแล้วฟุตบอลมันไม่ใช่กีฬาซะแล้วมันเป็นเรื่องของอำนาจเงิน สโมรสรไหนมีเงินมากก็มีอำนาจเงินซื้อนักเตะดีๆได้มาก หายอดกุนซือมาคุมทีมได้”

สำหรับผมทุกอย่างมันไปและต้องสอดคล้องกันไปหมดครับ  กุนซือต้องดี นอกจากวางแผนก็ต้องมีทีมงานที่ดี มีความเก๋าพอที่จะเอานักเตะและผู้บริหารสโมสรอยู่ และ สามารถโชว์ผลงานได้ตามที่ตัวเองฝันไว้  โจเซ่มีประสบการณ์ ความเก๋า และ บารมีมากพอที่จะจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ ให้เวลา ลงทุน และ ติดตามผลงานกันต่อไป
 
กลับมาเข้าเรื่องว่า “ทำไมคนเลี้ยงนกอย่างเราก็เป็น มูริญโญ่ เช่นกัน”  ก็เพราะ การเลี้ยงนกพิราบแข่ง พวกเราต่างก็ต้องคุมเกมส์ที่แข่งขัน คุมทีมนก คุมทีมงาน คุมเทคนิค แทคติค  ถ้ากรงไหนมีผู้ช่วยคอยดูแลนกให้ เราก็เหมือนคุณวิชัย เลสเตอร์ ก็เป็นประธานสโมสร ยังไงเราก็ต้องหมั่นคอยดูแลแน่นอน ถ้าบอกว่าไม่มีเวลา ไม่สนใจ ผลออกมาไม่ดีก็อย่าบอกว่าไม่มีเวลา เพราะ คุณเองก็รู้ถึงปัญหาดีอยู่แล้ว    

นกพิราบแข่งเป็นอะไรที่เราต้องมองภาพรวมให้ออกทั้งระบบ ตั้งแต่นกพันธุ์ การสรรหานกพันธุ์ ความรู้ที่ลึกซึ้งเพียงพอกับนกพันธุ์ที่มีอยู่ เทคนิคการเข้าคู่นก หรือ ที่จะสรรหามาเพิ่ม  กรงนกสร้างได้ดีถูกหลักหรือไม่  ทีมนกแข่งคอนโทรลเกมส์ดีพอหรือเปล่า การให้อาหารนกในทุกช่วง การมีความรู้ถึงเรื่องการให้ยารักษา หรือ บำรุงก็ตาม  เราต้องรู้นะครับ ถ้าไม่รู้มีปัญหาครับ  คุณต้องเป็นกุนซือที่ดีที่สุดของกรงคุณเอง การตัดสินใจอะไรก็ตามบนถามตนเองว่าบนพื้นฐานหรือเหตุผลอะไร ทำไมถึงทำแบบนี้   คนที่ดูแลก็ต้องว่าตามกันนะครับ ไม่ใช่เราวางแผนอย่าง คนเลี้ยงก็ครับ ครับ แต่ไม่ทำ อยากลองของที่เขาคิด ก็มีปัญหาแน่ กรงผมเองก็มีประสบการณ์แบบนี้เช่นกันครับ

เราเองเป็น "กุนซือ" เริ่มต้นจากนกพันธุ์ เราจะแข่งระยะไหน ทำเลที่ตั้งกรงจะเป็นตัวกำหนดว่ากรงเราเหมาะกับการแข่งสายไหน ระยะอะไรดีมากๆ ได้เปรียบเพราะแรงลมธรรมชาติช่วย ก็ต้องศึกษา เดินเข้ากรงนกพันธุ์ลองชี้หน้านกพันธุ์แต่ละตัว ถามคำถามง่ายๆ ว่าเองคือใคร พ่อแม่พี่น้องลูกหลานเก่งยังไงเหรอ สายไหน ระยะไหน วิธีการเลี้ยงแบบไหน เรารู้จริงหรือเปล่า  ตอบไม่ได้นกตัวนั้นแปรสภาพจากนกพันธุ์กลายเป็นนกฝักทันที  พอฝักเสร็จก็เอาออกจากกรงไป เพราะ กรงนกไม่ควรมีนกฝัก เราควรที่จะเพาะนกพันธุ์ที่ดีๆรุ่นใหม่เก็บไว้ ถ้ายังไม่ใช้ก็ฝักไปก่อนได้

การปรับปรุงผลงานให้ดีขึ้นสำหรับนกแข่งนั้น  คุณคือ “กุนซือ” คุณคือคนที่คุมเกมส์ ตัดสินใจ ตั้งแต่สรรหา และ แก้ไข  ทุกกรงมีปัญหาแน่ มากหรือน้อยเท่านั้นละครับ  ไม่ต้องมองอะไรมาก ให้มองดูที่ผลแข่ง  จากนั้นมาวิเคราะห์กัน  จะต้องปรับอะไรก็คิดให้ดี  วางแผนให้ดี  อย่าลืมนะสิ่งที่จะต้องปรับแต่งบางทีคือ “ตัวคุณ” เช่นกัน  ไม่ใช่ว่าให้ไล่ตัวเองออกนะครับ อย่าเข้าใจผิด 5555  แต่เราต้องย้อนดูตัวเองว่ามีอะไรที่ต้องแก้ไขให้ดีขึ้นหรือเปล่าเพื่อการแข่งขันในฤดูกาลหน้าที่จะมาถึง    อย่าลืมคุณก็คือ "โจเซ่ มูริญโญ่" ในเวลานี้ที่ต้องแก้ปัญหา วางแผน และ อดทนเพื่ออนาคตครับ และ กล้าที่ทดลองสิ่งใหม่ๆ นักเตะดาวรุ่นเช่น Rashford   Lingard  สายเลือดใหม่ๆ เปิดโอกาสครอสกับนกเก่งของเราเพื่อสิ่งที่ดีกว่าก็ควรทำ
 
การเลี้ยงนกแข่งเชื่อผมเถอะทุกคนอยากที่จะ “ชนะ” กันทั้งนั้น   สวัสดีครับ….


 
Copyright © 2024 www.francisloft.com All right reserved.